Skip to main content

Bánh cuốn tráng bằng chảo chống dính - kinh nghiệm để làm thành công, không thành quạ^^

  Dạo này lăn lộn với các thể loại bánh ngọt nhiều đâm ra chán, mấy mẻ bánh Trung thu rồi lại cupcake^^. Hôm nay mình lại lăn vào bếp làm bánh cuốn. Mình là một đứa gét ăn cơm nhưng các thể loại bánh làm từ bột gạo thì ăn ầm ầm. Có thể kể đến bánh giò, bánh bèo, bánh nếp, bánh dày, ... và đặc biệt là bánh cuốn. Bánh cuốn đi mua cũng ngon nhưng mà ít nhân quá, ăn chẳng đã gì cả. Thế là lâu lâu rồi có lên mạng tìm cách làm bánh cuốn, search ra một đống các page, các web, bếp của các mẹ...mừng rơi nước mắt há há. Cơ mà lần đầu làm bánh cuốn thì cứ gọi là gian nan vật vã thôi rồi, làm có 100g bột pha với 300ml nước thôi mà mình chơi luôn cả buổi sáng!!! các thể loại chảo, đĩa, mâm được huy động tối đa để làm ra...1 đĩa con bánh cuốn! Nghĩ lại vẫn còn thấy vật vã^^. Hồi đó nghĩ sao mà làm bánh cuốn cực thế, chắc chẳng có lần thứ 2 đâu! Cơ mà vì muốn ăn quá nên có đứa ham ăn ngon cứ phải chui rúc vào bếp. Và mỗi lần làm mình lại tự rút ra được một rổ kinh nghiệm mà chả có page nào chia sẻ, làm mình cứ phải lần mò :P. Vì thế mình muốn chia sẻ những tip nhỏ nhỏ của mình để ai đấy ham làm ham ăn như mình sẽ luôn làm ra bánh cuốn ngon ngay từ lần đầu tiên! ^^
  Điều đầu tiên mình muốn nói là tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính không khó. Vấn đề nằm ở chỗ bạn phải sử dụng đúng loại chảo và thứ đựng bánh sau khi tráng xong. Lần đầu làm, dù đã đọc là phải sử dụng chảo mỏng và chống dính tốt để tráng bánh, cơ mà vì nhà chẳng có chảo nhỏ, mình đành dùng cái chảo đá to đùng, mặt chảo 30cm, dầy nửa phân thì thôi rồi, chảo dầy quá, giữ nhiệt lâu mà tỏa nhiệt cũng chậm, mặt chảo lại còn không nhẵn mà có hình tổ ong ấy, thế là bánh tráng xong cứ dính chặt lấy chảo, dụ dỗ thế nào cũng không rơi ra làm mình phát dzồ lên >"<. Đấy là chưa kể chảo giữ nhiệt "quá tốt" nên dù để lửa nhỏ bánh vẫn rất dễ quá bị quá làm bánh cứng chứ không mềm. Sau khi đã ra sức gỡ thì cái đoạn đổ bánh ra đĩa để cho nhân vào cũng điên không kém. Mình dùng đĩa sứ bôi dầu lên để đựng bánh, cơ mà bánh cũng dính chặt vào đĩa sứ luôn, không cuốn được. Lần 2 mình đã sử dụng quả chảo đúng tiêu chuẩn là mỏng 2mm và đường kính nhỏ 18cm nên tráng bánh đã rất pro hehe, nhưng vẫn dùng đĩa sứ nên vẫn bị dính. Hôm nay mẹ mới mua 1 cái chảo mới thế là ...ting! trong đầu nghĩ ngay:"tại sao cứ phải đổ bánh vào đĩa nhỉ? sao không cho ra một cái chảo chống dính khác? Và thiệt là tuyệt vời, sáng nay tráng bánh, cuốn bánh phăm phăm, trong lúc đó lại còn kịp phi hành khô nữa haha. So nice day!^^ Thế nên, làm bánh cuốn, điều kiện tiên quyết là phải dùng một em chảo mỏng, đường kính nhỏ thôi, vừa cỡ một cái bánh là ok nhất (tầm 18-20cm), và một mặt phẳng tuyệt đối không dính để đổ bánh ra gói nhân (mình dùng một cái chảo không dính khác).
Và đây là nguyên liệu và cách làm nè:
  *Nguyên liệu cho 2 người ăn phè phỡn:
 - 200g bột bánh cuốn (bán đầy ở siêu thị :D, không cần nghiền bột, trộn bột cho mất công)
 - 700ml nước lạnh ( lượng nước nhiều hơn hướng dẫn trên gói bột sẽ cho bánh mềm dễ tráng, không bị rỗ bánh)
 - 200g thịt ( cái này tùy thích ăn nhiều hay ít nhân, từng này thịt cho lượng bột trên là nhiều lắm rồi^^)
 - 5 tai mộc nhĩ
 - Muối
 - Dầu ăn
*Cách làm:
- Thịt băm nhuyễn, mình thấy băm thịt làm thịt ngon hơn là xay, khi xào lên thịt sẽ tơi hơn. Cho một chút gia vị vào nhân để đỡ nhạt nhẽo.
- Mộc nhĩ băm nhỏ, không thái sợi dài như gói nem nhé.
- Xào riêng thịt và mộc nhĩ rồi trộn vào nhau
- Trộn 200g bột với 700ml nước, thêm chút muối và 1 thìa dầu ăn, khuấy đều. Lưu ý mỗi lần múc bột vào chảo thì lại khuấy lên vì bột nhanh bị lắng.
- Chuẩn bị một bát dầu ăn nhỏ và một miếng vải nhỏ (hoặc chổi) để tráng chảo. Đặt chảo lên bếp, từ đầu chí cuối thì mình chỉ để mức lửa nhỏ nhất của bếp. Nhà mình dùng bếp Rinnai
- Dùng miếng vải thấm một ít dầu ăn tráng chảo. Chỉ một chút để bánh không bị cháy thôi.
- Múc một thìa bột vào láng đều chảo, nhiều hay ít là tùy bạn thích ăn bánh dầy hay mỏng
 - Đậy vung khoảng 20s, bánh trong như thế này là đã chín rồi
- Lấy đũa róc xung quanh bánh cho dễ lấy ra rồi nhanh chóng úp bánh vào một cái chảo khác như thế này ^^

- Được vỏ bánh, cho nhân vào và cuộn lại

- Và...tada.... thành quả đây ;D Làm đúng thì bao giờ cũng thật dễ dàng

- Phi chút hành khô
Thêm một bát nước chấm hạt tiêu ngon, vài cọng mùi với mấy miếng chả quế là đã có một đĩa bánh cuốn ngon hơn ngoài nhà hàng rồi^^. Với mình cái gì tự tay làm ra cũng thật ý nghĩa.
Make and stylish by me^^

Chả muốn duy tâm đâu cơ mà sao năm tuổi của mình nó lận đận quá vậy! Thực sự là thấy mệt mỏi lắm khi chẳng biết bước tiếp vào con đường nào, chẳng biết ngày mai, ngày kia, rồi ngày kia nữa mình sẽ đi đâu về đâu, sẽ trở thành người như thế nào? Đứng nghĩ mãi, rốt cục là nhìn quanh nhìn quất thì mình vẫn dậm chân tại chỗ! Nhưng cũng thấy mình đã lớn, nhiều lúc đã biết thương bố mẹ, bác, đã biết trân trọng nhiều hơn những phút giây yên bình trong bếp ấm! Thôi thì cứ tận hưởng những ngày tháng vui vẻ thế này đi!
*Viết cho những ngày chủ nhật không vội vã*

Comments

Popular posts from this blog

Thi tuyển vào Honda Việt Nam

...8 Feb 2012... Uh thì lại đi phỏng vấn! Cái việc này chẳng còn gì là mới mẻ và thú vị nữa rồi, đã bị mình cho vào hàng nhàm chán vì đã diễn đi diễn lại 1 vở như thế, thử hỏi sao không chán??! Mặc dù mỗi lần diễn cũng khác nhau, với 1 "Hội đồng BGK" khác nhau. Cơ mà vẫn thấy chán! Chẳng biết với mình cái gì mới là thú vị nữa??! ;"( Nhưng lần này đáng nhớ vì chính những chi tiết khác nhau ấy! ;"D Cả đêm trằn trọc, thỉnh thoảng lại thức. Không phải hồi hộp gì! Đi pv đã chính thức bị mình gắn mác nhàm chán rồi mà. Tại con cháu nó đạp kinh wá! Hix. Chốc chốc lại phải giành giật cái chăn, không thì cũng vì lạnh wá mà tỉnh giấc! Nhưng thế cũng may, 5h đã dậy, không thì cú đêm ngủ ngày như mình tiếp diễn cái truyền thống mọi hôm 11 rưỡi mới dậy thì lúc đấy chỉ còn nước... ngủ tiếp thoai! ;"D 6h40 có mặt ở TLNN, gửi xe...

Câu chuyện về những cái tên

  Nghe cái title cứ như kiểu mình sắp chép lại cái truyện ngụ ngôn mà các loài cây kéo nhau lên trời xin đặt tên :v. Cơ mà không phải. Chả là hôm nay về muộn, đáng lẽ ra đi tắm thì e phòng bên lại bảo cho e í tắm trước nên là phải đợi. Mà đợi thì không ngồi không được! Mặc dù đã xơi cái bánh cuộn trà xanh rồi nhưng lại thèm cái gì mặn mặn, nhìn tủ lạnh toàn sữa với sữa chua mà chán quá, nhớ ra hôm qua vào Ocean mart có mua 1 hộp mì tôm mới của Vifon, cái gì mà lẩu tôm Yum, thế mà ăn chán v~, thích mỗi cái mì tôm chua cay mà có gói soup màu xanh. Tự nhiên lại nhớ canteen YEVN, các cô toàn chôm gói muối này từ các thực khách ăn mì tôm ở đó buổi sáng để cho vào túi xoài, táo, cóc xanh bán cho đắt khách. Vì có gói muối này mà túi hoa quả có giá trị hơn hẳn. Nhớ hội ăn vặt, thế mà cũng xa được nửa năm trời rồi. Nhanh quá! Chắc tại ở chỗ mới chán nên càng nhớ chỗ cũ hơn =((.    Mà khổ, không viết thì thôi, cứ viết là...lạc đề, cứ toàn lan man than thở những cái chả liên quan...

Đi bụi ở Myanmar (Burma)

  Kể ra thì lại bảo năm mới năm me nói chuyện những chuyến đi của năm cũ 😁, nhưng với mình những chuyến đi bụi luôn mới và mỗi khi đầu óc trống rỗng vô tình chạm vào những thước phim ấy thì nó lại hiện lên sống động như vừa mới hôm qua thôi vậy. Năm 2016 mình đã chẳng đi nhiều lắm, có mỗi tháng 4 đi Lý Sơn. Lý Sơn là đảo đẹp và hùng vĩ về cả đất trời và nước non, nhất trong số các đảo mình đã trôi dạt tới. Nhưng chuyến đi đáng nhớ đến nỗi mình sẽ còn kể lể dài dài là Burma hồi tháng 10.    Biết nói thế nào nhỉ, với một đứa dành hết tình yêu cho những vùng đất mới như mình, mà lại không có nhiều xèng (luôn luôn đúng! mà xin phép là cái mở ngoặc này hơi dài vì mình lại lan man sang một topic khác cũng khá liên quan đến chuyện đi bụi, đó là đi bụi thì có cần tiền không? Mình đã đọc ti tỉ bài viết của các blogger về chủ đề này, đa phần đều bảo đi bụi không cần nhiều tiền?!! Cơ mà chữ "nhiều" ở đây có vẻ là hơi bị rộng nhỉ 😁 Đúng là với dân đi bụi như mình, luôn tối thiểu...