Dạo này đi làm chán kinh khủng! (Èo, chả biết câu này mình kêu mấy tỉ năm rồi nứa!) Đầu tuần chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng đến cuối tuần, vì còn bao nhiêu là plan hay ho, hay hơn cái việc ngồi gù lưng ở công ty, bụng sắp thành bụng con ong rồi! =(( Tuần vừa rồi thì đi tìm cái cân tiểu li mà không được, nhưng mua được ít đồ để make up cũng khá ưng ý, món ngô chiên thì thất bại hơi thảm hại, nhưng rút ra được kinh nghiệm là ...phải tìm công thức khác chuẩn hơn. Về đám cưới Hương Thất cũng vui. Mình là mình cũng xoắn rồi đấy! 2 ngày rồi mà chưa gỡ ra được >"< ! cơ mà phần nhiều là do sợ đến lúc mình lấy chồng thì chắc là cái thời mà tiền mất giá, mình mừng chúng nó 200k thì chúng nó mừng lại 2 củ ấy! haha...sợ lúc đó chẳng còn đứa nào, không còn đông zui như giờ nữa..hix hix..nhưng lực bất tòng tâm...mí cả lại mình còn quá nhiều pờ nhen muốn làm...kệ đi!^^
Cuối tháng lại thi rồi mà hôm nay vẫn không có hứng học! Hôm nọ cứ tưởng là 16 thi nên vội vàng làm đề, tinh thần cũng lên cao lắm, nhưng nghe tin chuyển thành cuối tháng thì lại trở về tâm trạng phởn phơ. Lười đã thành bản chất!! hix...Quyết tâm chăm chỉ từ...chắc là ngày kia, vì mai lại có hẹn pizza mí girl sắp lấy chồng =)) Thế nên ngồi viết bài này cho hết buổi tối!
Mình không có ý định trở thành 1 cái cooker, 1 cook, hay 1 chef, chỉ là mình thích thú các món ăn mới, đặc biệt là bánh ngọt. Tại vì là thích ăn em nó nữa! nhiều người thích ăn sẵn, còn mình thì thích lăn lộn trong bếp để tạo ra cái mình thích. Cái gì tự làm ra được cũng vô cùng ý nghĩa và thú vị. Còn nhớ hồi hình như là tiểu học, lớp 3 lớp 4 gì đó, nhà thì không có điều kiện, chỉ là xem trên TV thấy họ làm bánh Gato (hồi đó chỉ có bánh gato mà làm bằng kem trứng ấy, là sang lắm rồi, đâu có bánh kem tươi, chiffon hay mousse...như giờ đâu) thì thích lắm. Mình thích cái máy đánh trứng, đánh 1 tí là lòng trắng trứng hay kem tươi bông đặc lại. Ao ước lắm nhưng đến cái phới mình còn không có và không biết nói gì máy đánh trứng! hihi...thế là mình tự chế ra cái máy dùng cái motơ nhỏ nhỏ chẳng biết ở đâu ra, rồi dùng mấy sợi dây đồng buộc lại thành cái phới lồng. Thế mà cũng quay được đấy! Nhưng mình mang ra đánh trứng mãi mà không được vì nó yếu quá, rồi lại còn đánh sữa tươi nữa, bắn tung tóe, đâu có biết là kem tươi mới đánh được đâu!haha...Rồi lại có lần trộn bột mì với sữa, lại còn là sữa chua uống vị cam, cho lên bếp, mình hi vọng là sẽ thành bánh gato!!?? (đùa chứ từ bé mình đã thích các loại bánh Âu rồi!). Nhưng mà thôi rồi, cái chất lỏng đặc sệt dần trong nồi và bốc mùi chua loét!! Bác mình mang đổ đi vội và dĩ nhiên là mình bị ăn mắng 1 trận vì tội làm linh tinh >"<
Giờ có điều kiện hơn, mình mới bắt đầu mua sắm linh tinh để phục vụ cái sở thích không phải là nhất thời ấy của mình. Cũng đã làm được vài món với cái lò nướng: pizza I love pizza <3, thịt nướng (k ngon lắm, không ngon bằng nướng than hoa), cupcake (thất bại! vì nó đặc như muffin, nhưng mà bạn bè, cô dì chú bác thì khen tấm tắc, vì chẳng ai biết 1 cái cupcake thành công là thế nào hehe...), mình sẽ phải nghiên cứu mọi thứ cho thật chuẩn trước khi làm lại mấy e xinh đẹp này. Và tính đến lúc này thì có lẽ món thành công nhất của mình là món bánh quy (uhm, gọi thế cho đơn giản vậy).
Mặc dù mình mới là amateur của amateur nhưng chí ít ăn nhiều cũng biết là có đủ các thể loại bánh quy trên đời. Không phải đâu nhưng cứ nói đến biscuit là mình lại nghĩ ngay đến mấy em xốp ơi là xốp, còn nói đến cookies là liên tưởng ngay đến mấy e đặc đặc dậy mùi bơ hihi...Mới đây thì biết thêm 1 cái tên mới của mấy e bánh quy là Shortbread (mình nghĩ ngay ra bánh mì ngắn hahaa...). Công thức truyền thống là 1 đường, 2 bơ, 3 bột mì. Lần vừa rồi mình làm đúng theo cảm hứng kiểu thấy thiếu thiếu thì thêm thắt, nhảy không theo nhạc ấy!hihi..nhưng vì mấy e này thuộc hàng amarteur mấy đời cũng làm được nên có thể không cần theo đúng công thức chuẩn thì vẫn ra lò những mẻ bánh vô cùng thơm ngon. Đây là công thức và lưu ý riêng của mình. Do là hôm mang bánh lên công ty thì được khen và ngưỡng mội vô cùng. Cứ gọi là ngất ngây trên mây mất nửa ngày! thế là 1 chị trong công ty cũng thích bánh trái nhưng còn chưa thèm mua ...lò nướng bắt mình viết công thức mình đã làm để lúc nào có cơ hội thì trổ tài!!^^
Công thức thì trên mạng đầy rẫy nhưng chị ý cứ bắt mình viết và note những cái cần quan tâm để làm thành công ngay được ý. Bánh này thì dễ chứ mấy e chiffon hay thậm chí là cupcake nghe có vẻ đơn giản nhưng cái gì làm cũng cần có kinh nghiệm và skill cả mà!hì hì..
Nguyên liệu:
Cuối tháng lại thi rồi mà hôm nay vẫn không có hứng học! Hôm nọ cứ tưởng là 16 thi nên vội vàng làm đề, tinh thần cũng lên cao lắm, nhưng nghe tin chuyển thành cuối tháng thì lại trở về tâm trạng phởn phơ. Lười đã thành bản chất!! hix...Quyết tâm chăm chỉ từ...chắc là ngày kia, vì mai lại có hẹn pizza mí girl sắp lấy chồng =)) Thế nên ngồi viết bài này cho hết buổi tối!
Mình không có ý định trở thành 1 cái cooker, 1 cook, hay 1 chef, chỉ là mình thích thú các món ăn mới, đặc biệt là bánh ngọt. Tại vì là thích ăn em nó nữa! nhiều người thích ăn sẵn, còn mình thì thích lăn lộn trong bếp để tạo ra cái mình thích. Cái gì tự làm ra được cũng vô cùng ý nghĩa và thú vị. Còn nhớ hồi hình như là tiểu học, lớp 3 lớp 4 gì đó, nhà thì không có điều kiện, chỉ là xem trên TV thấy họ làm bánh Gato (hồi đó chỉ có bánh gato mà làm bằng kem trứng ấy, là sang lắm rồi, đâu có bánh kem tươi, chiffon hay mousse...như giờ đâu) thì thích lắm. Mình thích cái máy đánh trứng, đánh 1 tí là lòng trắng trứng hay kem tươi bông đặc lại. Ao ước lắm nhưng đến cái phới mình còn không có và không biết nói gì máy đánh trứng! hihi...thế là mình tự chế ra cái máy dùng cái motơ nhỏ nhỏ chẳng biết ở đâu ra, rồi dùng mấy sợi dây đồng buộc lại thành cái phới lồng. Thế mà cũng quay được đấy! Nhưng mình mang ra đánh trứng mãi mà không được vì nó yếu quá, rồi lại còn đánh sữa tươi nữa, bắn tung tóe, đâu có biết là kem tươi mới đánh được đâu!haha...Rồi lại có lần trộn bột mì với sữa, lại còn là sữa chua uống vị cam, cho lên bếp, mình hi vọng là sẽ thành bánh gato!!?? (đùa chứ từ bé mình đã thích các loại bánh Âu rồi!). Nhưng mà thôi rồi, cái chất lỏng đặc sệt dần trong nồi và bốc mùi chua loét!! Bác mình mang đổ đi vội và dĩ nhiên là mình bị ăn mắng 1 trận vì tội làm linh tinh >"<
Giờ có điều kiện hơn, mình mới bắt đầu mua sắm linh tinh để phục vụ cái sở thích không phải là nhất thời ấy của mình. Cũng đã làm được vài món với cái lò nướng: pizza I love pizza <3, thịt nướng (k ngon lắm, không ngon bằng nướng than hoa), cupcake (thất bại! vì nó đặc như muffin, nhưng mà bạn bè, cô dì chú bác thì khen tấm tắc, vì chẳng ai biết 1 cái cupcake thành công là thế nào hehe...), mình sẽ phải nghiên cứu mọi thứ cho thật chuẩn trước khi làm lại mấy e xinh đẹp này. Và tính đến lúc này thì có lẽ món thành công nhất của mình là món bánh quy (uhm, gọi thế cho đơn giản vậy).
Mặc dù mình mới là amateur của amateur nhưng chí ít ăn nhiều cũng biết là có đủ các thể loại bánh quy trên đời. Không phải đâu nhưng cứ nói đến biscuit là mình lại nghĩ ngay đến mấy em xốp ơi là xốp, còn nói đến cookies là liên tưởng ngay đến mấy e đặc đặc dậy mùi bơ hihi...Mới đây thì biết thêm 1 cái tên mới của mấy e bánh quy là Shortbread (mình nghĩ ngay ra bánh mì ngắn hahaa...). Công thức truyền thống là 1 đường, 2 bơ, 3 bột mì. Lần vừa rồi mình làm đúng theo cảm hứng kiểu thấy thiếu thiếu thì thêm thắt, nhảy không theo nhạc ấy!hihi..nhưng vì mấy e này thuộc hàng amarteur mấy đời cũng làm được nên có thể không cần theo đúng công thức chuẩn thì vẫn ra lò những mẻ bánh vô cùng thơm ngon. Đây là công thức và lưu ý riêng của mình. Do là hôm mang bánh lên công ty thì được khen và ngưỡng mội vô cùng. Cứ gọi là ngất ngây trên mây mất nửa ngày! thế là 1 chị trong công ty cũng thích bánh trái nhưng còn chưa thèm mua ...lò nướng bắt mình viết công thức mình đã làm để lúc nào có cơ hội thì trổ tài!!^^
Công thức thì trên mạng đầy rẫy nhưng chị ý cứ bắt mình viết và note những cái cần quan tâm để làm thành công ngay được ý. Bánh này thì dễ chứ mấy e chiffon hay thậm chí là cupcake nghe có vẻ đơn giản nhưng cái gì làm cũng cần có kinh nghiệm và skill cả mà!hì hì..
Nguyên liệu:
- 100g đường kính trắng
- 200g bơ thực vật (Tường
An, Meizan...) or bơ lạt - bơ động vật
(Anchor, President..)
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 chút vani
- 30ml sữa tươi
- 300g bột mỳ
- Các loại mứt quả khô, hạt
để trang trí
Cách làm:
Dung máy đánh trứng đánh
bông đường kính với bơ.
Cho lòng đỏ trứng vào đánh
kỹ, thi thoảng vét xung quanh thành chậu bột cho đều.
Cho sữa tươi và đánh tiếp
cho quyện đều vào hỗn hợp.
Cho bột vào và đánh từ từ
cho đều. Kết thúc bằng công đoạn cho
vani.
Lót giấy nến chống dính cho
khay
Dùng túi bóp kem để tạo
bánh trên khay.
Tạo hình tự do hehe |
Vặn lò nướng làm nóng đến
210 độ C trong vòng 10-12′ đầu. Đưa khay
vào lò, đặt trên rãnh trên cùng của lò nướng.
Nướng 5-6 phút sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 170 độ C, nướng tiếp 10 phút
nữa là bánh sẽ có màu vàng rơm.Lấy bánh ra, để nguội hẳn, trữ bánh trong lọ
kín.
Dùng 2 cái khăn mặt làm khăn trải bàn ;''D |
Cũng tập tành làm food stylish ^^ |
*1 số lưu ý của mình:
-Đường hạt
khi đánh với bơ hơi khó tan, nhưng không sao, khi trộn thêm với sữa, bột thì nó
sẽ tan ra. không fải lo lắng!
-
Bơ động vật hay bơ thực vật:
+Bơ thực vật làm từ các loại
hạt có dầu, các loại tường an, meizan thường có thêm muối
+ Bơ động vật là từ sữa, ngon hơn bơ thực vật
+ Trong công thức bánh thì
có thể sử dụng loại nào cũng đc, hoặc có thể dùng cả 2 loại. Bơ thực vật thì có
nhiều mùi hương liệu nên cảm giác thơm hơn, bánh cũng trữ đc lâu hơn, max khoảng
20days. Bơ động vật thì bánh có nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhưng HSD ngăn hơn,
tầm chắc max 5 days thôi!^^
- có thể dùng whipping
cream thay sữa. Hôm nọ mình làm thế! về cơ bản thì whipping cream chất hơn sữa
tươi rồi!
- Có thể cho nhiều bột lên.
Tùy vào có thix ăn bánh nhiều bột hay ít bột. Cho nhiều bột mì thì hỗn hợp
bột sẽ cứng, khó bắt từ đui nhưng vân bánh sẽ đứng và đẹp hơn sau khi nướng. Lưu ý cho một lượng vừa đủ cầm vào túi bắt
bông kem để phun bột vì bột tương đối nặng, cho nhiều sẽ khiến việc bóp bột trở nên nặng nề và khó bắt đẹp.
- có thể trộn thêm các loại
hạt vào là thành các lọai bánh có vị khác nhau như vừng, lạc, hạnh nhân!
hehe...
Kết thúc công thức thành công nhất đầu tiên ở đây. Chắc là còn làm e này với những "biến thể" khác nữa dài dài vì bác mình thích ý! Được mọi người tấm tắc khen làm mình cũng có động lực tiếp tục B-)
Ít ra thì cuộc đời còn có những khoảng mình cho là thảnh thơi này, những lúc hì hụi nặn nặn nhào nhào này lại khiến mình tự mỉm cười :"Cuộc đời vẫn còn đáng sống biết bao..." ^_^
Comments
Post a Comment